Học hỏi kinh nghiệm dọn nhà một cách khoa học

Sau 8h làm việc ở cơ quan, bạn về nhà để nghỉ ngơi nhưng nếu căn nhà của bạn không ngăn nóc, bừa bộn thì chỉ làm tinh thần của bạn thêm mệt mỏi. Vậy tại sao bạn không dành 1 chút thời gian để dọn dẹp căn nhà của mình trở nên sạch sẽ và mỗi lần về thì tinh thần của bạn sẽ sảng khoái hơn nhỉ?

Nhưng thực tế có một bạn vẫn chưa biết cách dọn nhà tổng thể như thế nào? Vì sau 1 -2 ngày thì mọi cái lại rối tung lên. Hoặc đôi khi bạn cảm thấy nhà cửa rối tung lên và không biết bắt đầu từ đâu.Và thay vào đó nếu bạn chịu bỏ chút thời gian dọn dẹp để căn nhà của bạn sạch sẽ thì điều đó thật tuyệt vời

Vậy nên dọn nhà cũng cần bí quyết đấy? và bài viết này dichvu43 sẽ chỉ cho một số mẹo khoa học khiến bạn dọn nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đầu tiên hãy “vứt đồ”

Đôi khi bạn có những món đồ mà không dùng nữa thì bạn nên “loại bỏ thẳng tay”. Không hẳn là bạn vứt hoàn toàn, bạn quyên góp từ thiện hoặc tặng cho những người có nhu cầu sử dụng món đồ đó. Bạn được “tiếng thơm” mà căn nhà của bạn có thêm nhiều không gian nữa.

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng tới 90% những bạn không thể dọn dẹp  nhà cửa là những người “không biết cách vứt đồ”. Vậy nên đây chính là công việc đầu tiên trong việc dọn nhà là bạn phải theo tiêu chí: nhanh gọn, dứt khoát và hoàn hảo.

Và nếu bạn đang phân vân không biết món đồ vứt đi thì tiếc mà để lại thì chưa chắc để dùng. Khi ấy bạn hãy dùng trực quan để phán đoán, tức là ở khoảnh khắc đó, bạn có thích nó không và có nên giữ lại không? Bên cạnh đó, mình đã nói ở trên, bạn tặng cho người thân, và bạn có thể mượn lại khi cần.

Hãy quy định vị trí của tất cả đồ đạc

Cách tốt nhất để căn nhà của bạn luôn ngăn nóc và không bừa bộn đó là “tạo địa chỉ cho mỗi món đồ”. Vì nếu không có địa chỉ nó sẽ rất dễ dàng thất lạc và lung tung. Cho đến khi bạn tìm nó cũng khó tìm thấy và mất thời gian.

Vậy nên để đồ dùng, vật dụng đúng vị trí của nó với nguyên tắc bất di bất dịch thì nhà cửa nhà bạn sẽ luôn được gọn gàng và ngăn nóc

Dọn dẹp theo từng loại thay vì theo địa điểm

Theo thói quen của chúng ta thì thường chúng ta dọn theo từng địa điểm như phòng ngủ rồi đến các phòng khác như phòng khách, phòng bếp và đây thường là sai lầm của chúng ta hay mắc phải. Nguyên nhân cũng ta không dọn được căn phòng ngăn nắp không phải vì đồ đạc quá nhiều mà do chúng ta không nắm hết được số lượng đồ đạc mà mình có. Có những đồ đạc được phân tán đi khá nhiều phòng, nên thành ra dọn chỗ này thì lại bừa chỗ kia. Có thể cùng 1 món đồ những lại dọn thành 2 nơi khác nhau, và đến khi tìm thì bạn lại mấy thời gian đi tìm lại.

Vì vậy, ngay khi lên kế hoạch dọn nhà bạn, bạn cần lên kế hoạch nên dọn loại vật dụng nào trước và đặt chúng ở đâu.

Lời khuyên cho bạn: Trước tiên hãy bắt đầu với việc dọn quần áo thay vì dọn phòng ngủ. Tiếp theo bạn sẽ dọn theo từng hạng mục như tài liệu, sách vở, báo chí, tranh ảnh trong phòng khách, tiếp theo là các đồ dùng nấu nướng, vật dụng nhà bếp trong phòng bếp…

Thường đây là nguyên tắc mà các công ty vệ sinh nhà ở hay áp dụng trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, biệt thự, resort…điều này giúp họ dọn dẹp một cách nhanh chóng. Vậy nên bạn cũng học hỏi và làm theo trình tự như vậy thì hiệu quả sẽ cao nhất.

Hãy xem việc dọn dẹp nhà là một dịp đặc biệt

Thông thường chúng ta hay dọn nhà vào cuối tuần và cảm thấy ngao ngán khi nghĩ đến một đống đồ cần dọn dẹp, cần sắp xếp lại cho ngăn nóc. Chính suy nghĩ đó làm bạn cảm thấy không có hứng thú để dọn nhà và khi làm việc thì sẽ không có hiệu quả. Vậy nên thay vì nghĩ tiêu cực như vậy, bạn cần suy nghĩ tích cực, và phải tạo ra niềm vui khi dọn nhà.

Hãy xem đây là một dịp đặc biệt và cùng những người thân trong gia đình cùng tụ họp bên nhau và cùng làm vệ sinh căn nhà của bạn. Điều này sẽ làm cho tình cảm thêm gắn bó và tạo được niềm vui trong việc dọn nhà.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng.

Đọc thêm: Mẹo khử mùi hôi trong nhà đơn giản mà hiệu quả